Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trong mùa cao điểm

Tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn, UBND huyện Phú Ninh vừa có văn bản đề nghị Trung tâm Y tế huyện khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch không để dịch bùng phát ra diện rộng. Tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời; Tăng cường theo dõi người bệnh sốt xuất huyết đang nằm điều trị nội trú trong các ngày lễ, ngày nghỉ cuối tuần để phát hiện, điều trị kịp thời hoặc chuyển tuyến các ca bệnh sốt xuất huyết có diễn biến nặng. Củng cố và duy trì hoạt động của “nhóm điều trị bệnh sốt xuất huyết” và “đường dây điện thoại nóng phòng, chống dịch sốt xuất huyết” tại Trung tâm Y tế huyện để thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết. Hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh, loại trừ ngay ổ lăng quăng, bọ gậy một cách hiệu quả. Tiếp tục phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền về cách phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, mối nguy hại của dịch bệnh đến sức khỏe nhân dân để nâng cao ý thức phòng, chống bệnh trong Nhân dân. Đồng thời chỉ đạo Trạm Y tế xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc mới, tập trung vào những nơi có ổ dịch cũ, có nguy cơ bùng phát dịch để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch; làm tốt công tác sơ cấp cứu ban đầu cho người bị mắc bệnh sốt xuất huyết hoặc nghi ngờ mắc bệnh sốt xuất huyết. Dự trù kinh phí về nhu cầu hóa chất cần thiết để phun tại các trường học đóng trên địa bàn huyện, tham mưu UBND huyện bố trí kinh phí kịp thời, tổ chức phát động chiến dịch vệ sinh môi trường trên quy mô xã, thị trấn tùy theo tình hình mắc bệnh của địa phương...

Tập trung triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Theo báo cáo của Sở Y tế, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận hơn 11.800 ca sốt xuất huyết tại 18/18 huyện, thị xã, thành phố (tăng 21,9 lần so với cùng kỳ năm 2021), cao gấp 4 lần so với trung bình cùng kỳ 5 năm (2016 - 2020) và đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên do dịch sốt xuất huyết; trên địa bàn huyện Phú Ninh đã ghi nhận 635 ca sốt xuất huyết trên địa bàn 11 xã, thị trấn với 18 ổ dịch. Nguy cơ bùng phát dịch bệnh sốt xuất huyết trong mùa mưa là rất cao.

Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19

Sáng ngày 07/11, Chủ tịch UBND huyện Huỳnh Xuân Chính chủ trì họp với các ngành liên quan về công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Tập huấn nâng cao năng lực các hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em cho cán bộ y tế tuyến xã và y tế thôn

Ngày 01/11/2022, Trung tâm y tế huyện Phú Ninh phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam tổ chức tập huấn nâng cao năng lực triển khai các hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em cho cán bộ y tế và y tế thôn 11 xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế Phú Ninh, từ đầu năm đến nay trên toàn huyện ghi nhận 486 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó 314 ca mắc tại địa phương và 172 ca ngoại lai, không có ca tử vong. Bệnh xảy ra tại 11/11 xã, thị trấn, tập trung nhiều nhất tại Tam Đàn (124 ca), Tam An (94 ca), Tam Phước (80 ca), Tam Dân (39 ca), Tam Thái (31 ca), Tam Vinh (29 ca), Tam Lộc (22 ca), Tam Đại (17 ca), Tam Thành (16 ca), Tam Lãnh (13 ca) và thị trấn Phú Thịnh (21 ca). Tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn ra phức tạp, số ca bệnh tăng mạnh trong những tuần gần đây. Do đó, để tiếp tục ngăn chặn không để dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát, lan rộng, kéo dài; ngày 26/10/2022, UBND huyện Phú Ninh đã có văn bản đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam huyện; các hội, đoàn thể; các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện và UBND các xã, thị trấn tiếp tục tập trung đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Tuyên truyền nâng cao nhận thức về sức khỏe sinh sản

Ngày 13/10/2022, Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh phối hợp trường THPT Võ Nguyên Giáp tổ chức hội nghị tuyên truyền nâng cao nhận thức vai trò, trách nhiệm của nhà trường trong việc giáo dục về Dân số/ Sức khỏe sinh sản/ Kế hoạch hóa gia đình cho vị thành niên/ thanh niên giảm tình trạng mang thai ngoài ý muốn năm 2022.

Cập nhật kiến thức bệnh phong cho nhân viên y tế thôn năm 2022

Ngày 07/10/2022, Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh phối hợp với Bệnh viện Da liễu Quảng Nam tổ chức tập huấn cập nhật kiến thức cơ bản về bệnh phong cho toàn thể 51 nhân viên y tế thôn trên địa bàn huyện.

Hưởng ứng Ngày Tránh thai Thế giới 26/9/2022

Hưởng ứng ngày tránh thai thế giới (26/9), tối ngày 25/9/2022, Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh tổ chức buổi truyền thông những vấn đề tầm soát, chẩn đoán điều trị một số bệnh tật trước sinh, sơ sinh, phòng tránh thai an toàn giúp phụ nữ chủ động trong việc sinh con và bệnh lây truyền qua đường tình dục tại xã Tam Đàn.

Đẩy mạnh tiêm vắc-xin phòng COVID-19 tại các trường học

Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Phú Ninh: Trung tâm tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phòng Covid 19 trên địa bàn huyện Phú Ninh trong tháng 9/2022.