NỮ TRƯỞNG BAN CÔNG TÁC MẶT TRẬN THÔN NÓI ĐIÊU TÂM HUYẾT

Tại Hội nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Phú Ninh lần thứ 9 cuối năm 2022, chúng tôi được nghe Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Đàn Long, xã Tam Đàn nói những điều tâm huyết đầy trách nhiệm với Nhân dân. Qua đôi lời phi lộ, chúng tôi nhận ra chị là Trần Thị Hải, ở tuổi ngũ thập tri thiên mệnh, hoàn cảnh gia đình nhiều năm rơi vào khó khăn. Nhưng bù lại, chị được các tổ chức hội đoàn thể cơ sở giúp đỡ, cộng với sự nổ lực học tập vươn lên của chính mình để có một chị Hải toàn tâm toàn ý cho công tác hôm nay.

Chị Trần Thị Hải trình bày báo cáo tham luận tại hội nghị

Khi được Ban tổ chức hội nghị mời lên bục trình bày báo cáo tham luận, nhưng  chị xin đứng tại chỗ trình bày. Mới đầu đại biểu trong hội trường nhìn chị với gương mặt dò xét, có lẻ chị “bé người, non dạ”, không dám trình bày trước hội trường đông người. Nhưng ngược lại, khi bắt đầu nội dung tham luận, chị có phương pháp tiếp cận khác, không phải đọc mà diễn đạt nội dung chặt chẽ, lôgic từng phần, từng việc; dẫn dắt người nghe từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Tôi thầm nghĩ, chị này chắc đã được tập huấn về phương pháp công tác tuyên truyền miệng hoặc kinh qua sinh hoạt các câu lạc bộ hội đoàn thể mới tự tin như một cán bộ tuyên truyền chuyên nghiệp. Đúng vậy, chị Hải đã có hơn 10 năm công tác Hội Phụ nữ cơ sở và 6 năm công tác Mặt trận. Hơn 16 năm lăn lộn với phong trào, sát dân, sát việc, chị đã học được rất nhiều điều từ hội viên và Nhân dân. Chính môi trường ấy đã giáo dục, rèn luyện để hôm nay chị Hải đứng trước Hội nghị nói lời tâm huyết về những việc đã làm nhằm phục vụ Nhân dân một cách tự tin đến vậy.

          Trở lại với việc làm, chị chia sẻ rất thật lòng. Cụ thể như mô hình “túi rác tiết kiệm” nếu ai nghĩ đơn giản đây là việc phân loại rác thải, bán để lấy tiền gây quỹ làm việc thiện nguyện cũng đúng thôi, nhưng chưa đủ. Đây còn là việc làm mang tính tuyên truyền vận động để mọi người ý thức hơn với môi trường sống, mỗi người hãy hành động, chung tay bảo vệ cuộc sống quanh ta, trước khi nói đến bảo vệ hành tinh xanh cho nhân loại. Việc trước mắt là xây dựng nông thôn mới trên chính quê hương mình, mà bắt đầu từ mỗi gia đình, mỗi người dân thực hiện cuộc vận động “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”; Nhà nước chỉ đóng vai trò hỗ trợ.

 Hưởng ứng phong trào “sáng, xanh, sạch, đẹp”, theo chị Hải phải bắt đầu từ mỗi gia đình, từng góc vườn; ra đường, đến đồng làng thì mới hy vọng có khu dân cư nông thôn kiểu mẫu đúng nghĩa và thực chất chất lượng. Với khả năng vận động thuyết phục, chị Hải cùng chị em trong thôn Đàn Long thực hiện mô hình này đã nhiều năm, góp phần tạo cảnh quan môi trường và tiết kiệm hơn 6 triệu đồng, giúp 4 phụ nữ khó khăn vơi bớt nỗi nhọc nhằn để không có ai bị bỏ lại phía sau. Cuộc vận động chống rác thải nhựa, Mặt trận phối hợp với các tổ chức thành viên thôn Đàn Long tuyên truyền lồng ghép thông qua Câu lạc bộ phụ nữ để vận động mọi người, mọi nhà “nóí không với sản phẩm nhựa một lần”. Mặt khác, vận động chị em đi chợ mang theo giỏ và vận động hỗ trợ cho nhau hơn 70 chiếc giỏ ngay lần vận động đầu tiên không dùng túi ny lon.

Về chủ trì phối hợp và phối hợp triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị là khái niệm gần như quen thuộc; chị cho rằng nhiều nội dung vận động, Ban công tác Mặt trận đóng vai trò phối hợp với các tổ chức thành viên. Cụ thể như việc vận động đổ bê tông nâng cấp sân nhà văn hóa thôn, Mặt trận chủ trì và phối hợp với các tổ chức thành viên như Đoàn thanh niên, Chi hội phụ nữ vận động hơn 32 triệu đồng để thực hiện công trình nhằm chào mừng Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XIV nhiệm kỳ 2020-2025. Ngoài ra, còn vận động Nhân dân trong thôn thực hiện tủ thuốc gia đình. Sau 4 năm vận động và hỗ trợ, đến nay toàn thôn có hơn 90% hộ gia đình có tủ thuốc y tế tại nhà.