Kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946 – 23/11/2022): Hội Chữ thập đỏ - vai trò nòng cốt trong công tác nhân đạo

Ngày 23/11/1946 đã đi vào lịch sử của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam như một mốc son đánh dấu sự ra đời của một tổ chức xã hội nhân đạo của quần chúng, do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và làm Chủ tịch danh dự đầu tiên.

Cách mạng tháng 8/1945 thành công, chính quyền cách mạng còn non trẻ và đứng trước tình thế hiểm nghèo. Đế quốc, thực dân lại rắp tâm gây chiến hòng bắt dân ta trở lại cuộc đời nô lệ. Chính trong những ngày sục sôi khí thế cách mạng ấy, một số nhân sĩ, trí thức yêu nước đứng ra vận động và xin phép thành lập Ban Hồng thập tự Việt Nam (tổ chức tiền thân của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ngày nay). 

Một ngày đầu xuân năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp và làm việc với đại biểu Ban vận động thành lập Hồng thập tự Việt Nam. Bác đã hỏi về tình hình lớp cứu thương đang mở, về việc lập Hội, tôn chỉ mục đích và dự kiến chương trình hoạt động, Bác giảng giải về hoạt động của một số Hội Hồng thập tự các nước và một vài tổ chức nhân đạo khác, Bác chỉ dẫn phương hướng hoạt động của Hồng thập tự nước ta và có lời khuyên: “Phải xuất phát từ tình thương yêu nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”. 

Ngày 23/11/1946, tại Đại hội đại biểu Hồng thập tự Việt Nam lần thứ nhất diễn ra tại Đình làng Thanh Ấm, thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, Hà Tây (nay là Hà Nội), Hội Hồng thập tự Việt Nam chính thức được thành lập. Đại hội suy tôn Chủ tịch Hồ Chí Minh làm Chủ tịch danh dự của Hội và Người là Chủ tịch danh dự của Hội trong suốt 23 năm từ ngày thành lập Hội tới khi Người qua đời. Bác sĩ Vũ Đình Tụng được bầu làm Hội trưởng. 

Sự ra đời của Hội Hồng thập tự Việt Nam đã đáp ứng yêu cầu góp phần chăm sóc sức khỏe và đời sống Nhân dân, kịp thời phục vụ cho công cuộc toàn quốc kháng chiến chống thực dân Pháp, bước đầu đặt nền tảng cho quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam trong lĩnh vực nhân đạo. Kể từ đó, ngày 23/11/1946 đã đi vào lịch sử của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam như một mốc son đánh dấu sự ra đời của một tổ chức xã hội nhân đạo của quần chúng, do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và làm Chủ tịch danh dự đầu tiên. Đây là niềm vinh dự lớn lao đối với cán bộ, hội viên, thanh, thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ Việt Nam mà không phải tổ chức nào cũng có được.

Trải qua 76 năm xây dựng và phát triển, đến nay các hoạt động của Hội ngày càng phong phú, đa dạng với các lĩnh vực trọng tâm bao gồm: công tác xã hội; chăm sóc sức khỏe, sơ cấp cứu ban đầu; hiến máu tình nguyện; tham gia phòng ngừa và ứng phó thảm họa. Trong đó, nhiều phong trào, cuộc vận động của Hội như: “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, “Tháng Nhân đạo”, Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, Dự án “Ngân hàng bò”… đã trở thành phong trào của Nhân dân, lôi cuốn được nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tham gia

Ảnh: Bà Nguyễn Thị Ngọc Vân – PCT UBND huyện tặng hoa chúc mừng Hội Chữ thập đỏ huyện nhân kỷ niệm ngày thành lập Hội.

Cùng với sự trưởng thành và phát triển của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Quảng Nam, Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Ninh đã có những bước chuyển biến tích cực và phát triển về mọi mặt. Hệ thống tổ chức Hội được củng cố, phát triển về cả số lượng và chất lượng, hoạt động ngày càng hiệu quả, góp phần tuyên truyền các giá trị nhân đạo, giáo dục truyền thống nhân ái của dân tộc và thực hiện chính sách an sinh xã hội của địa phương.

Thực hiện Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc dacam” xuân Nhâm Dần - năm 2022, các cơ sở hội từ huyện đến xã, thị trấn đã vận động 4.614 suất quà trị giá hơn 2 tỷ đồng hỗ trợ 766 hộ nghèo, 166 hộ nạn nhân chất độc da cam (CĐDC)/Dioxin và 4.302 lượt hộ gia đình khó khăn khác. Ngoài ra, các cấp hội còn vận động các nguồn lực khác tổ chức cấp quần áo, chăn màn… cho hộ nghèo, gia đình neo đơn, tàn tật, gia đình có nạn nhân CĐDC, góp phần cùng với Đảng, Nhà nước giúp cho các đối tượng dễ bị tổn thương có thêm điều kiện để vui tết đón xuân.

         Thực hiện Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”, các cấp Hội từ cơ sở đến huyện tiếp tục triển khai, qua đó đã vận động trợ giúp 29 địa chỉ nhân đạo với 29 người hưởng lợi, mỗi tháng được nhận hỗ trợ từ 300 đến 500.000 đồng. Đồng thời vận động các tổ chức cá nhân cứu trợ, tặng quà tiền, hàng; cấp xe lăn; tổ chức bữa ăn miễn phí cho trẻ em khuyết tật tại cơ sở phục hồi chức năng, hỗ trợ mai táng trên 300 trường hợp khó khăn, tàn tật,... trị giá trên 579 triệu đồng.

          Phát động “Tháng nhân đạo”, Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Ninh đã triển khai nhiều hoạt độngnhư: sửa chữa nhà nhân đạo, khám bệnh cấp thuốc miễn phí; cấp quà, quần áo, xe lăn. Hội Chữ thập đỏ huyện còn vận động trong cán bộ, công nhân viên chức và Nhân dân, các nhà hão tâm trong và ngoài huyện tặng 987 xuất quà (áo gió cho 11 xã thị trấn); trao tặng 50 xe lăn cho những người tàn tật không tự đi lại được. Đặc biệt trong cơn bão số 4 vừa qua, Hội đã phối hợp vận đông các nhà hảo tâm tổ chức tiếp nhận tiền, hàng trợ giúp cho 255 gia đình bị thiệt hại trị giá trên 300 triệu…

       Với những đóng góp và kết quả tích cực đã đạt được, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nói chung, Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Ninh nói riêng xứng đáng là tổ chức Hội có những bước phát triển vững mạnh; đóng vai trò nòng cốt trong công tác nhân đạo, góp phần đáng kể vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội và công tác an sinh xã hội của đất nước và địa phương.

                                                                             

Tin liên quan