Hội nghị thường niên năm 2022 giữa huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam và huyện Thà Teng, tỉnh Sê Kông (Lào)

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (05/9/1962 – 05/9/2022) và 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào (18.7/1977 – 18/7/2022), ngày 28.7 tại huyện Phú Ninh diễn ra Hội nghị thường niên năm 2022 giữa huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam (Việt Nam) và Thà Teng, tỉnh Sê Koong (Lào) để thảo luận các hoạt động hợp tác giúp đỡ lẫn nhau trong phát triển kinh tế, xã hội của hai huyện.

Đoàn đại biểu huyện Phú Ninh do đồng chí Vũ Văn Thẩm - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn. Đoàn đại biểu huyện Thà Teng do đồng chí Sỏm Phết Ớt lắt đa - Bí thư Huyện ủy, Huyện trưởng làm Trưởng đoàn.

Quang cảnh hội đàm.

Tại hội nghị, lãnh đạo huyện Phú Ninh và Thà Teng thông tin tình hình chính trị, kinh tế - xã hội hai địa phương; đánh giá những kết quả đạt được trong quan hệ hợp tác giữa hai bên trong thời gian qua.

Theo đó, từ năm 2019 đến nay, huyện Phú Ninh và huyện Thà Teng tiếp tục tổ chức tuyên truyền về mối quan hệ hợp tác hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào nhằm giúp cho cán bộ, Nhân dân hiểu được ý nghĩa, vai trò đặc biệt quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai Nhà nước; từ đó có ý thức gìn giữ và vun đắp cho mối quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung và giữa hai địa phương nói riêng ngày càng phát triển vững chắc. Huyện Phú Ninh đã hỗ trợ 02 học bổng để đào tạo cán bộ chuyên môn trình độ Đại học và Cao đẵng tại các trường trên địa bàn tỉnh Quảng Nam cho học sinh, sinh viên huyện Thà Teng; phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị, Hội hữu nghị Việt-Lào tỉnh Quảng Nam tổ chức gặp mặt kỷ niệm 45 năm Quốc Khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (02/12/1975-02/12/2020) và 100 năm ngày sinh cố Chủ tịch nước Lào, Cay-xỏn Phôm-vi-hản (13/12/1920-13/12/2020) tại huyện Phú Ninh. Ngoài ra, huyện Phú Ninh đã thăm và tặng quà Cơ quan quân sự huyện Thà Teng, Công an huyện Thà Teng và trường mẫu giáo Huội Sai của huyện Thà Teng…

Hoạt động hợp tác giao lưu giữa hai huyện Phú Ninh và Thà Teng tiếp tục phát triển mạnh trên các lĩnh vực và ngày càng đi vào chiều sâu, gặt hái được nhiều kết quả nhất định; hai huyện đã tích cực hợp tác và phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai thực hiện các nội dung đã đề ra tại Biên bản Hội nghị thường niên từ năm 2019 đến nay như: công tác đào tạo nhân lực, công tác bồi dưỡng cán bộ, hỗ trợ các thiết bị phục vụ công tác, các hoạt động giao lưu, gặp mặt nhằm vun đắp mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết và hợp tác giữa hai Đảng, hai Nhà nước và Nhân dân nói chung và hai huyện Phú Ninh - Thà Teng nói riêng.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 nên một số hoạt động không được triển khai thực hiện theo kế hoạch đề ra. Sự hợp tác giữa hai huyện trong thời gian qua vẫn chưa ngang tầm với mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa 2 nước và tiềm năng của hai địa phương...