Tam Đại: Hành trình đến những địa chỉ đỏ tại Quảng Bình – Quảng Trị

Nhân kỷ niệm 72 năm ngày Truyền thống lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam (15/7/1950-15/7/2022) và 75 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947/-27/7/2022), cùng với nhiều hoạt động thiết thực nhằm tri ân, quan tâm chăm sóc người có công với cách mạng, từ ngày 16-17/7/2022 Hội cựu chiến binh – Hội Tù yêu nước, Cựu TNXP và Đoàn thanh niên xã Tam Tam Đại đã tổ chức hành trình về với những “địa chỉ đỏ” tại tỉnh Quảng Bình – Quảng Trị. 


Điểm đến đầu tiên trong hành trình là Nghĩa trang Trường Sơn – xã Vĩnh Trường – huyện Gio Linh – Quảng Trị. Đoàn tổ chức viếng hương, dâng hoa để tưởng niệm anh linh của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ Quốc. Nghĩa trang Trường Sơn là nơi an nghỉ đời đời của các chiến sĩ đã hy sinh trên tuyến đường mòn Hồ Chí Minh trong thời kì chống Mỹ cứu nước. Đây là một công trình đền ơn đáp nghĩa đồ sộ nhất, quy mô nhất có tính nghệ thuật cao, thể hiện lòng thương nhớ sâu sắc, niềm biết ơn và sự tôn vinh thầm kín của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đối với những người con yêu quý trên mọi miền đất nước đã không tiếc máu xương cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng và thống nhất đất nước. Tại đây, Đoàn đã thắp hương từng phần mộ các anh hùng; trong 10.333 phần mộ của các liệt sỹ nơi đây có 41 phần mộ là liệt sỹ của tỉnh Quảng Nam. 
Rời Nghĩa trang Trường Sơn, Đoàn lên xe và tiếp tục hành trình đến Di tích lịch sử Địa đạo Vịnh Mốc, thôn Vịnh Mốc, xã Kim Thạch, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Địa đạo Vịnh Mốc là di tích lịch sử văn hóa mang nhiều giá trị lịch sử, giáo dục to lớn, là biểu tượng cho tinh thần yêu nước bất diệt, ý chí quật cường và sự sáng tạo của cha ông ta trong những năm kháng chiến. Đến thăm địa đạo Vịnh Mốc, chúng ta sẽ cảm nhận được sự chịu đựng gian khổ, sức sáng tạo không ngừng và tinh thần chiến đấu quả cảm của quân và dân Quảng Trị trong những năm chiến tranh. 
Tiếp đến đoàn đến viếng hương Thành cổ Quảng Trị – Di tích quốc gia đặc biệt của Việt Nam tọa lạc ở trung tâm thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị. Đây là công trình thành luỹ quân sự, là lỵ sở của triều đình nhà Nguyễn trên địa hạt Quảng Trị, cũng là trung tâm tỉnh lỵ Quảng Trị thời thuộc Pháp và chính quyền miền Nam.