Những người mẹ không ruột rà

Với tình yêu thương của người phụ nữ Việt Nam, nhiều chị em ở Phú Ninh đã nhận những đứa trẻ mồ côi, khó khăn làm con nuôi. Họ trở thành mẹ đỡ đầu và chăm sóc các cháu bằng tình cảm ấm ấp như đứa con mình mang nặng đẻ đau.

 

Description: Chị Đoàn Thị Phú thương yêu cháu Trần Thị Bảo Ngân như con ruột. Ảnh: Đ.T

Chị Đoàn Thị Phú thương yêu cháu Trần Thị Bảo Ngân như con ruột. 

 

Dù bận bịu đến mấy thì hằng ngày chị Đoàn Thị Phú (thôn Đại An, xã Tam Đại) đều dành 1 tiếng đồng hồ đến nhà cháu Trần Thị Bảo Ngân hỏi han việc ăn uống, học hành, hướng dẫn cháu học tập. Nghịch cảnh khiến Ngân mồ côi mẹ và bị bệnh tim hành hạ. Còn cha và ông nội đau ốm liên miên nên gia cảnh lúc nào cũng thiếu thốn.

“Để bù đắp tinh thần, động viên bé Ngân vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, trở thành người công dân có ích cho xã hội nên mình nhận đỡ đầu, hỗ trợ kinh phí hằng tháng, dụng cụ học tập... để cháu tiếp tục được đi học. Mình cũng làm mẹ có con nhỏ nên hiểu cháu sẽ thiếu thốn sự chăm sóc, tình thương như thế nào” - chị Phú nói lý do nhận Ngân làm con nuôi.

Chị Phú còn vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ nhu yếu phẩm để cải thiện bữa ăn, đảm bảo dinh dưỡng cho cháu Ngân và em cháu. Tháng nào cháu Trần Thị Bảo Ngân đạt nhiều điểm 10 thì chị lại thưởng cho cháu bằng những món quà nhỏ khích lệ tinh thần cháu.

“Cứ khoảng 2 tháng vào chiều hoặc tối chủ nhật, tôi sắp xếp chuyện gia đình rồi chở cháu đi chơi cùng với con mình ở các khu vui chơi, dã ngoại để cháu mạnh dạn hơn. Dịp sinh nhật cháu, tôi cũng tổ chức tiệc vui cho cháu và đón cháu sang nhà chơi cùng các con, chồng và ba mẹ tôi để cháu Ngân cảm nhận được sự yêu thương giống như con trong gia đình. Nhìn cháu cười đùa hạnh phúc mà tôi mãn nguyện, tin rằng lớn lên cháu là một công dân có ích” – chị Đoàn Thị Phú tâm sự.

Đến nay, 30 cháu là trẻ mồ côi trên địa bàn huyện Phú Ninh đã được nhận đỡ đầu. 

 

Theo bà Vũ Thị Thanh Loan - Chủ tịch Hội LHPN huyện Phú Ninh, mỗi trẻ mồ côi có điều kiện, hoàn cảnh khác nhau nên các tổ chức, cá nhân nhận đỡ đầu luôn có cách làm hay với phương châm chia sẻ, bù đắp tình cảm để các cháu không thiếu thốn tình thương, luôn được dạy dỗ tốt nhất để phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần.

Các đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện đã hỗ trợ thường xuyên về vật chất, nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ cuộc sống hằng ngày, chi phí khám chữa bệnh. Và đến chăm sóc, hướng dẫn kèm trẻ học tại nhà, cách tự chăm sóc bản thân, kỹ năng sống....

Qua 1 năm phát động chương trình “Mẹ đỡ đầu”, đến nay đã có 30 tổ chức, cá nhân nhận đỡ đầu 30 cháu là trẻ mồ côi trên địa bàn huyện. Bà Loan chia sẻ, không chỉ nhiều cá nhân hội viên phụ nữ mà nhiều địa phương cũng đã lan tỏa phong trào này như xã Tam Dân đã vận động nhận 11 cháu, Tam Phước 3 cháu...

Tiêu biểu như tập thể Hội LHPN xã Tam Lãnh nhận chăm sóc 3 cháu Khương Lê Bảo Ngọc (sinh năm 2013, thôn Phước Bắc, xã Tam Lãnh), Phạm Linh Đan (thôn Bồng Miêu), Phạm Ni Ni (thôn Đàn Thượng).

Các chị em phân công nhau đưa đón các cháu đi học hằng ngày. Các chị em tổ may thì đảm trách việc mỗi năm may 3 bộ đồ đi học 4 bộ đồ mặc nhà và chia nhau hằng tuần tới chăm sóc, dạy các con nuôi biết cách tự chăm sóc bản thân, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, hướng dẫn con biết cách phòng tránh những người xấu có ý định tiếp cận và xâm hại.

Description: Chương trình “Mẹ đỡ đầu” đang là bệ đỡ để các cháu mồ côi vươn lên, phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. Ảnh: Đ.T

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” đang là bệ đỡ để các cháu mồ côi vươn lên, phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. 

 

Ngoài việc chăm sóc hằng ngày, các mẹ đỡ đầu luôn tạo niềm vui cho các con nuôi của mình. Trong các Ngày tết thiếu nhi, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán, ngày sinh nhật, các mẹ đều tổ chức cho các con nuôi những hoạt động vui chơi, giải trí và tặng những món quà ý nghĩa.

“Dù còn nhiều khó khăn về kinh tế lẫn thời gian do còn công việc gia đình nhưng bằng tình yêu thương các chị em đã đem đến cho các cháu mồ côi, khó khăn ở Phú Ninh một vòng tay nhân ái, ấm áp yêu thương. Họ là người mẹ thứ hai của các cháu để nâng cánh cho những ước mơ của trẻ mai sau thành hiện thực. Tôi cũng rất mong các nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân cùng góp sức hỗ trợ cho các cháu mồ côi có được cuộc sống đủ đầy” – bà Loan chia sẻ.

 

 

Tin liên quan