Đảng với Dân, Dân với Đảng

Trong năm qua, mặc dù phải đối mặt với những thách thức chưa từng có trong tiền lệ do dịch bệnh và thiên tai, nhưng với sự nỗ lực không ngừng, Đảng bộ huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo phần lớn các chỉ tiêu trên lĩnh vực kinh tế- xã hội, an ninh- quốc phòng, xây dựng Đảng đều đạt kế hoạch. Cuộc sống của người dân vẫn được chăm lo ở mức cơ bản nhất. Điều đó khẳng định Đảng, Nhà nước luôn chăm lo cho dân trong mọi hoàn cảnh.

Đảng với Dân

​          Liên tục trong 2 năm, dịch bệnh, bão lũ xảy ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế- xã hội và đời sống Nhân dân. Nhưng vượt lên khó khăn, Đảng bộ huyện đã đề ra những chủ trương, biện pháp kích hoạt sự phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Điều này được minh chứng bằng những con số biết nói.

Trong năm, có 30 chỉ tiêu (thuộc 17 nhóm) trên các lĩnh vực kinh tế-xã hội, an ninh-quốc phòng, xây dựng Đảng đã đạt và vượt kế hoạch. Trong đó, đáng chú ý, ngành Nông nghiệp tăng 4,27% (chỉ tiêu 3,74%). Thu nhập bình quân đầu người 47 triệu đồng (chỉ tiêu 46,5). Tỷ lệ kết nạp 67 đảng viên mới (chỉ tiêu 65). Chất lượng dạy và học được nâng lên, toàn huyện có 52 học sinh lớp 9 thi đỗ vào Trường chuyên THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm. Các cấp học tham gia hội thi cấp tỉnh đều đạt giải cao; chỉ tính riêng cấp tiểu học, đội tuyển thi cấp tỉnh đạt 54 giải, xếp vị thứ nhất toàn đoàn ở bảng B. Cấp THCS đạt rất nhiều giải cao ở các nội dung; 10/10 giáo viên tham gia dự thi hội thi cấp tỉnh đều được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Đặc biệt, đã thành lập trường THPT Võ Nguyên Giáp tại thị trấn Phú Thịnh, đánh dấu bước chuyển mình đáng kể trong sự nghiệp giáo dục của huyện.

Cùng với đó, huyện đẩy mạnh công tác cải cách hành chính theo hướng đơn giản hóa các thủ tục hành chính liên quan thu hút đầu tư. Cắt giảm các thủ tục không cần thiết, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính. Nâng cấp kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn huyện; mở rộng mặt đường  ĐH1, ĐH2, ĐH5… Triển khai thực hiện 35 phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án… Những việc làm đó là một trong những chất xúc tác, tạo điều kiện thông thoáng thu hút dự án đầu tư. Theo đó, trong năm thu hút được 11 dự án đầu tư vào huyện.

Song hành với tập trung phát triển kinh tế, công tác chăm lo đời sống, đảm bảo an sinh xã hội cho Nhân dân đặc biệt được chú trọng. Với phương châm “không bỏ ai lại phía sau”, trong mọi hoàn cảnh Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức chính trị- xã hội từ huyện đến cơ sở luôn đồng hành cùng Nhân dân.

Trong thực hiện chế độ, chính sách với người có công cách mạng, được thực hiện đầy đủ, kịp thời. Đối với khoản trợ cấp hàng tháng, trợ cấp một lần; trong năm đã chi trả trợ cấp với tổng kinh phí 57 tỷ đồng.Thực hiện đảm bảo mọi chế độ liên quan theo quy định như: cấp thẻ BHYT; hỗ trợ kinh phí xây dựng mộ liệt sĩ là mộ đất do gia đình quản lý với 67 mộ với tổng kinh phí 167.5 triệu đồng. Đã xây dựng 310 nhà ở cho người có công cách mạng. Việc chăm sóc, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng được thực hiện chu đáo. Toàn huyện có 32 mẹ Việt Nam anh hùng hiện nay còn sống. Các mẹ đều được các cơ quan, ban, ngành của huyện nhận phụng dưỡng với mức từ 500.000 đồng đến trên 3.000.000 đồng/tháng. 

Cùng với việc chi trả chế độ hàng tháng, huyện đã tiếp nhận các nguồn của cấp trên và từ nguồn của huyện để trao tặng đến gia đình người có công cách mạng những món quà đầy nghĩa tình nhân dịp tết Nguyên đán, ngày Thương binh liệt sĩ 27/7. Theo đó, đã trao tặng (bằng tiền mặt) với tổng kinh phí trên 8,2 tỷ đồng, cùng với gần 8.000 suất quà (bằng hiện vật) đến các địa phương để trao cho hộ gia đình người có công.

Đối với công tác bảo trợ xã hội, chăm lo cho người nghèo, người gặp hoàn cảnh khó khăn, được thực hiện đầy đủ.Trong mọi hoàn cảnh, mọi chủ trương của Đảng và Nhà nước đều đến với Nhân dân. Huyện đã thực hiện đảm bảo công tác chi trả trợ cấp xã hội hàng tháng với tổng kinh phí 34 tỷ đồng. Chi trả tiền điện cho 465 hộ nghèo với kinh phí 320 triệu đồng. Cấp phát 1.267 thẻ BHYT cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ thoát nghèo.Hỗ trợ chi phí học tập, tiền ăn uống cho trẻ em, học sinh, sinh viên thoát nghèo với tổng kinh phí trên 52 triệu đồng. Hỗ trợ kinh phí để sửa, nâng cấp nhà cho 62 hộ dân bị thiệt hại về nhà ở do cơn bão số 9, với tổng kinh phí 483.000.000 đồng.

Khi đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cả hệ thống chính trị vào cuộc để trang bị đầy đủ vaccine bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho Nhân dân. Tính đến cuối tháng 12/2021, huyện đã phủ sóng vaccin cho trên 95% dân số toàn huyện. Đối với những trường hợp gặp khó khăn do đại dịch (người cách ly y tế; trẻ em dưới 16 tuổi; lao động ngừng việc làm; hộ kinh doanh gặp khó khăn do dịch bệnh Covid 19 và một số đối tượng đặc thù khác…) với tổng kinh phí 997.700.000 đồng.

Cùng đồng hành, hỗ trợ với Đảng, chính quyền; Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị- xã hội từ huyện đến cơ sở đã có những việc làm thiết thực hỗ trợ Nhân dân khi gặp khó khăn. Mặt trận huyện đã phối hợp trao 336 suất quà, trị giá trên 239 triệu đồng cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tổ chức thăm hỏi các cơ sở y tế, khu điều trị Co vid -19, Trạm Y tế 11 xã, thị trấn và thăm hỏi 200 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn có người bị nhiễm Covid-19 phải điều trị, cách ly y tế với tổng số tiền 265 triệu đồng. Đối với 11 xã, thị trấn cũng đã trao tặng trên 2.750 suất quà, với tổng kinh phí trên 1,3 tỷ đồng cho các hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết cổ truyền Nhâm Dần 2022; vận động tiếp nhận trên 1 tỷ đồng để hỗ trợ tiền mặt và các loại nhu yếu phẩm gửi tặng bà con Phú Ninh hiện đang sống tại Thành phố Hồ Chí Minh gặp hoàn cảnh khó khăn. Trao tặng 100 suất quà và 5 tấn hàng hóa với trị giá 110 triệu đồng cho nhân dân quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

Những con số nêu trên chỉ là một phần trong rất nhiều việc làm mà Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận, các tổ chức chính trị-xã hội từ huyện đến cơ sở đã thực hiện để chăm lo đời sống cho Nhân dân. Tất cả những điều đó tưởng chừng rất đơn giản, nhưng đó là sự nỗ lực không ngừngcủa Đảng, Nhà nước, toàn bộ hệ thống chính trị của huyện trong thực hiện chính sách an sinh xã hội. 

Dân với Đảng

Chăm lo đời sống cho Nhân dân - đó là trách nhiệm, là nguyên tắc sống còn của Đảng, của chế độ ta. Nhưng, mối quan hệ giữa Đảng với Nhân dân là mối quan hệ biện chứng, không chỉ một chiều. Nhân dân có nghĩa vụ, trách nhiệm gì với quê hương, với đất nước. 

Trước hết, Nhân dân có vai trò cực kỳ to lớn trong đời sống chính trị-xã hội; trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền.Tham gia góp ý với Đảng trong việc ban hành các chủ trương, đường lối thông qua việc góp ý dự thảo văn kiện Đại hội Đảng các cấp, các dự thảo liên quan đến phát triển kinh tế- xã hội, đời sống Nhân dân…; kiểm tra, kiểm soát cán bộ, đảng viên trong thực thi công vụ, trong tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, lối sống; kịp thời phát hiện, tố cáo những sai phạm của cán bộ, đảng viên, tổ chức Đảng…

Mọi sự kiện chính trị của quê hương, của đất nước đều liên quan đến đời sống chính trị của Nhân dân. Việc thờ ơ, không quan tâm đến sự kiện chính trị của đất nước, của quê hương, thì xem như Nhân dân tự từ bỏ quyền làm chủ của mình. Để thể hiện trách nhiệm công dân, tinh thần làm chủ của mình trước vận mệnh của đất nước, của quê hương. Mỗi người dân cần thể hiện đầy đủ, có trách nhiệm quyền cử tri trong các đợt bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp. Theo dõi, giám sát việc thực hiện trách nhiệm của đại biểu Quốc hội, HĐND, hoạt động của các cơ quan nhà nước các cấp tại địa phương.

Thứ hai, Nhân dân cần có trách nhiệm trong phát triển kinh tế. Cần có ý chí chủ động vươn lên thoát nghèo; đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ nhau để cải thiện cuộc sống. Có rất nhiều cách để vươn lên trong cuộc sống (cải tạo vườn tạp, trồng cây có hiệu quả kinh tế, liên kết phát triển sản xuất, phát triển chăn nuôi, tìm kiếm việc làm…). Tích cực tham gia lao động sản xuất, ứng dụng khoa học- công nghệ nhằm giảm chi phí, tăng năng suất, chất lượng. Hỗ trợ, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế gia đình, làm giàu chính đáng. Chấp hành tốt pháp luật của Nhà nước.Đừng vì những lợi ích trước mắt (hộ nghèo được Nhà nước hỗ trợ tiền điện, học phí con đi học, sổ BHXH, hỗ trợ sửa chữa nhà ở…) mà đánh mất ý chí, lòng tin vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng, làm giàu chính mình và cho xã hội.

Thứ ba, Nhân dân đóng vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Mục đích của xây dựng nông thôn mới là nâng chất lượng cuộc sống ở nông thôn. Người dân phải xác định rõ, mình là chủ thể, là người hưởng lợi từ quá trình này. Vai trò của người dân trong xây dựng nông thôn mới được thể hiện bằng những hành động, việc làm cụ thể: tham gia ý kiến về thiết kế các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn (mục đích xây dựng, quy mô công trình, các yêu cầu đóng góp từ cộng đồng, trách nhiệm và quyền lợi của cộng đồng người dân được hưởng lợi...).

Tham gia ý kiến liên quan đến kế hoạch phát triển sản xuất, mọi hoạt động của nông dân trên địa bàn như: mở ra một hướng sản xuất mới, đầu tư xây dựng công trình phúc lợi công cộng, tổ chức quản lý công trình, các mức đóng góp và các định mức chi tiêu từ các nguồn thu, phương thức quản lý tài chính… trong nội bộ cộng đồng dân cư hưởng lợi.

Tham gia đóng góp về vật chất lẫn tinh thần, tiền bạc, đất, cây cối, sức lao động... và là người tham gia lao động trực tiếp trong các hoạt động phát triển nông thôn: giao thông nông thôn, các công trình công cộng ở nông thôn…Trong quá trình này, mỗi người dân cần phải biết hy sinh lợi ích cá nhân để vì cái chung của cộng đồng. Tích cực tham gia giám sát các hoạt động xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Thứ tư, Nhân dân có trách nhiệm trong thực hiện nếp sống văn hóa, ứng xử văn minh; đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, phong phú. Có ý thức đấu tranh với những hoạt động văn hóa không lành mạnh; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Thực hiện tốt công tác dân số kế hoạch hóa gia đình, không sinh con thứ 3; không để trẻ em suy dinh dưỡng, không có bạo lực gia đình; tích cực tham gia bảo hiểm y tế. Gia đình có con, em trong độ tuổi đi học phải đến trường, không để bỏ học giữa chừng. Từng người và gia đình không tham gia các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật, chấp hành tốt Luật Giao thông khi tham gia giao thông; tích cực tham gia phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Thứ năm, Chỉnh trang nơi ở của gia đình và vận động người khác cùng tham gia để nhà ở sạch đẹp, có nhà tiêu hợp vệ sinh, sử dụng nước sạch, trong nhà có treo ảnh Bác Hồ; cải tạo cảnh quan sân, vườn sạch đẹp, làm cột cờ và hàng rào trước cửa nhà. Trong các ngày lễ kỷ niệm, sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của quê hương, Nhân dân cần tự giác, chấp hành nghiêm túc việc treo cờ Tổ quốc, vừa đảm bảo quy cách, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ.

Thứ sáu, Tích cực tham gia và vận động người khác không xả chất thải, nước thải trực tiếp ra môi trường và phải thu gom, xử lý theo quy định; bố trí chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản (nếu có) đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường. Tích cực tham gia phong trào trồng cây, giữ gìn đường làng, thôn xóm sạch- đẹp, tạo cảnh quan nông thôn xanh- sạch- đẹp.

Từ những vấn đề nêu trên, để có thể khăng định rằng: Đảng và dân là mối quan hệ biện chứng, mỗi bên cần nỗ lực không ngừng để hoàn thiện mình. Đảng và Nhà nước phải làm rất nhiều việc cụ thể và thiết thực: Luôn vì Nhân dân, cái gì lợi cho dân thì làm, có hại thì nên tránh; chăm lo đầy đủ, kịp thời đến đời sống của Nhân dân; đề ra chủ trương hợp lòng dân, bảo vệ lợi ích chính đáng của Nhân dân; thật sự tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, xây dựng và chỉnh đốn Đảng, cơ quan Nhà nước thật sự trong sạch, vững mạnh; làm tốt công tác tư tưởng chính trị trong Nhân dân; đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng; kiên quyết phòng, đấu tranh, không để những hiện tượng thoái hóa, tiêu cực trong cán bộ, đảng viên xẩy ra, làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng bộ huyện, mất lòng tin trong Nhân dân. Và ngược lại, Nhân dân phải thể hiện đúngvai trò, trách nhiệm của mình trước Đảng; sống và lao động theo Hiến pháp và pháp luật./.

 

 

Tin liên quan