Thạc sỹ Phan Văn Hiệp đồng hành cùng giáo dục

Phan Văn Hiệp sinh ra và lớn lên tại làng quê thôn Xuân Phú, xã Tam Thái, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam. Anh được biết đến là một trong những người con xứ Quảng thành đạt, hiện đang là giảng viên của trường Đại học Văn Hiến-thành phố Hồ Chí Minh.

Qua nhiều kênh thông tin, được biết thầy giáo Phan Văn Hiệp là người đam mê trong lĩnh vực nghiên cứu, sáng tạo và đã đoạt được nhiều giải thưởng về khoa học kỹ thuật. Cụ thể anh đoạt giải Nhất Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 năm (2018-2019); đoạt danh hiệu Lao động sáng tạo trong phong trào thi đua yêu nước năm 2019, được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng Bằng lao động sáng tạo; được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen năm 2020 vì đã ứng dụng xuất sắc công trình đoạt giải thưởng vào sản xuất và đời sống.

Thạc sỹ Phan Văn Hiệp

Hơn 10 năm trước, Hội đồng hương Phú Ninh tại thành phố Hồ Chí Minh phân công anh vận động, kết nối đồng hương và phụ trách khuyến học khuyến tài; cũng chừng ấy thời gian anh cùng Hội đồng hương đã vận động, quyên góp giúp đỡ nhiều học sinh, sinh viên vượt khó học tập, cấp học bổng và trao nhiều giải thưởng, trong đó có giải thưởng Phan Châu Trinh-giải thưởng danh giá hàng năm tại quê nhà Phú Ninh.

Theo anh, công tác khuyến học, khuyến tài là việc rất cần thiết, phải làm thường xuyên và làm có chiều sâu, chính vì vậy sau khi về thăm lại các trường học trong huyện anh suy nghĩ cần phải đầu tư thêm cho thư viện. Anh cho rằng đây là việc làm cần thiết nhất trong giai đoạn hiện nay để hướng học sinh phát huy hơn nữa văn hóa đọc, giúp các em có thói quen tự nghiên cứu thêm kiến thức để áp dụng vào thực tiễn và nâng cao kỹ năng mềm. Anh cho biết năm 2021, anh chủ động kết nối bạn bè thân hữu, quyết định đầu tư cho thư viện trường THCS Phan Tây Hồ 500 bản sách, chủ yếu là sách dạy kỹ năng sống, hướng nghiệp, sáng tạo khoa học kỹ thuật rất phù hợp với đặc điểm tâm lý và lứa tuổi các em. Bên cạnh đó, anh còn tư vấn thêm các tiêu chí cần thiết để trường học xây dựng thư viện theo hướng thân thiện. Kết thúc năm học, anh trở về thăm lại trường; qua tìm hiểu thầy cô giáo, các em học sinh và lãnh đạo Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện; được biết thư viện đang phát huy tác dụng tốt và ngày có nhiều hơn bạn đọc đến với thư viện.

Các em học sinh Trường THCS Phan Tây Hồ đang đọc sách

Theo kế hoạch từ năm 2022 đến năm 2024, anh sẽ phối hợp cùng Phòng Giáo dục-Đào tạo và Hội Khuyến học-Cựu giáo chức huyện tiếp tục đầu tư thêm 8 thư viện của 8 trường THCS còn lại trên địa bàn huyện, theo hướng "thư viện thân thiện". Theo đó, nội dung sách phong phú và đa dạng, cơ sở vật chất sạch đẹp, thông thoáng hơn để thu hút độc giả, nhằm phát huy và nâng tầm giá trị văn hóa đọc cho học sinh./.

Tin liên quan