Xã Tam Phước: đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh

Lập thành tích chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Quảng Nam 28/3 (1930-2022), 91 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh 26/3 (1930-2022), 76 năm ngày thành lập ngành Thể dục-Thể thao 27/3 (1946-2022), sáng ngày 26/3, UBND xã Tam Phước tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đối với hai di tích Chiến thắng Cẩm Khê và Đình Thành Mỹ. Về dự có đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Vân – Ủy viên Ban thường vụ, Phó Chủ tịch UBND huyện.

Theo dòng lịch sử, di tích Đình Thành Mỹ trong tâm thức của cộng đồng Nhân dân xưa nay là nét đẹp của xóm làng nông thôn vùng phía Tây Nam huyện Hà Đông, sau này là phủ Tam Kỳ và hiện nay là huyện Phú Ninh. Từ lâu, ngôi đình đã in vào tâm khảm mỗi con người và toả sáng những giá trị nhân văn của vùng đất Tam Phước nói riêng, huyện Phú Ninh nói chung. Đình làng Thành Mỹ là nơi chứng kiến những sinh hoạt và mọi đổi thay trong đời sống xã hội của làng quê nông thôn qua bao thế kỷ. Bên cạnh những giá trị về lịch sử và văn hóa, cộng đồng nhân dân nơi đây còn lưu giữ, bảo tồn các hình thức diễn xướng, tế lễ theo đúng nghi thức truyền thống, góp phần lưu giữ những giá trị nổi bật về văn hóa dân gian của đình.

Tại Cẩm Khê, Tam Phước còn in dấu chiến thắng vang dội vào ngày 18/12/1965 giữa Trung đoàn Ba Gia và các lực lượng phối thuộc với một tiểu đoàn lính thủy đánh bộ Mỹ, đây là trận phục kích trong chiến dịch Hiệp Đức - Đồng Dương của Mặt trận Quảng Nam.Trận chiến đấu diễn ra quyết liệt từ 11 giờ trưa đến 15 giờ 30 phút cùng ngày mới kết thúc. Với chiến thắng Cẩm Khê, ta tiêu diệt gần hết tiểu đoàn Mỹ, 400 tên chết tại chỗ, địch phải dùng 85 lần máy bay trực thăng để chở số lính thiệt mạng. Trung đoàn Ba Gia và các lực lượng phối thuộc của ta thu được nhiều chiến lợi phẩm và rút về căn cứ an toàn. Đây là một trong những chiến thắng điển hình về tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc cơ bản như chủ động, bí mật, bất ngờ, đánh nhanh, diệt gọn, để lại cho chúng ta nhiều kinh nghiệm quý về tổ chức và thực hiện chiến đấu. Đồng thời là niềm tự hào, nguồn cổ vũ đối với quân và dân Quảng Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới hiện nay.

Đ/c Nguyễn Thị Ngọc Vân – Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND huyện trao Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh tại buổi lễ

Với những giá trị lịch sử đó, ngày 21/11/2018, UBND tỉnh Quảng Nam có Quyết định 3500 /QĐ-UBND về việc xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đối với di tích Chiến thắng Cẩm Khê. Ngày 09/08/2021,UBND tỉnh cũng đã có Quyết định số 2256/QĐ-UBND về việc xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh đối với di tích Đình Thành Mỹ. Việc xếp hạng đối với hai di tích trên là cơ sở pháp lý quan trọng trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị của di tích lịch sử văn hóa; góp phần giáo dục tinh thần yêu nước, truyền thống cách mạng cho các thế hệ hôm nay và mai sau.

Nhân dịp này, UBND xãTam Phước tổ chức phát động ngày chạy Olimpic vì sức khỏe toàn dân năm 2022.Địa phương đã huy động đông đảo lực lượng các cán bộ, Nhân dân và học sinh trên địa bàn tham gia.

Tin liên quan