Khám phá khu du lịch Phú Ninh (Quảng Nam)

Một sáng khi bình minh thức dậy, người qua Phú Ninh (Quảng Nam) có thể dừng chân bên đường thiên lý để ngắm tháp Chiên Ðàn. Vẻ đẹp kiến trúc Chăm với những viền gạch chân tháp rong rêu, dáng vũ nữ trên những phù điêu lộng lẫy. Rồi theo ngã ba Kỳ Lý ngược về phía tây thăm đình Chiên Ðàn, mái đình biểu trưng văn hóa Việt lưu tồn dấu ấn tài hoa của thợ mộc Văn Hà. Ði sâu hơn vào Văn Hà, du khách được thưởng lãm chiếc bàn xoay do nghệ nhân nơi đây thể hiện. Làng mộc Văn Hà nức tiếng gần xa không thua làng mộc Kim Bồng, những nghệ nhân đã góp phần tạo nên di tích kiến trúc cổ đặc sắc ở nhiều vùng quê xứ Quảng.

 

Từ chặng hành trình đưa du khách về Bồng Miêu, mỏ vàng từng được người Chăm khai thác, nơi mà những trang địa dư chí xa xưa đã mô tả rằng "Trong núi có vàng, cùng với kẽm Ðức Bố, đồng ở nơi Trường Cửu, Thác Mui, Ðá Chặt, Thác Trắng...". Bồng Miêu từng được người Pháp khai thác mà câu ca xứ Quảng còn mãi ai hoài: "Từ ngày Tây lại cửa Hàn /đào sông Câu Nhí, bòn vàng Bồng Miêu". Cuối ngày về với khu du lịch hồ Phú Ninh, lang thang câu cá, rồi chọn một vài đảo trong 30 đảo nổi trên hồ dừng chân cắm trại. Cách thành phố Tam Kỳ chỉ 7 km, cảnh quang hồ Phú Ninh hoang sơ với những khu rừng rậm, những dòng thác đổ xuống từ núi cao. Bạn sẽ cảm nhận được sự yên tĩnh và bình lặng vốn "hiếm có khó tìm" ở chốn thành thị.

Chỉ riêng Phú Ninh - một "vịnh Hạ Long thu nhỏ", có thể dành riêng cho những ngày nghỉ cuối tuần, bởi hồ Phú Ninh là công trình thủy lợi có sức chứa gần nửa tỷ mét khối nước, được khởi công vào năm 1977 và hoàn thành sau gần 10 năm xây dựng, với diện tích mặt hồ rộng 3.433 ha, có 142 họ thảo mộc, 148 loài động vật (trong đó có 14 loài quý hiếm ghi vào sách đỏ Việt Nam). Lang thang với Phú Ninh trong chiều nghe mùi cá thát lác nướng lên thơm lừng, gọi mời quay về đồi Ðá Ðen, nghỉ chân thảnh thơi mà nhấm nháp. Những lo toan của cuộc sống đời thường sẽ lắng xuống nhường chỗ cho sự thư giãn, thoải mái khi bạn đặt chân đến khu du lịch hồ Phú Ninh.

Trong lòng thung lũng Chấp Trà, giữa mặt hồ yên tĩnh có một mạch nguồn nước khoáng lộ thiên chữa được nhiều căn bệnh về cơ khớp, gan, mật, tiêu hóa... Khí hậu ở đây rất trong lành, ngay trong mùa nóng nhất cũng thấy mát dịu. Cũng bởi vậy mà vùng đất này đã thu hút những đàn chim từ mọi miền bay về trú ngụ cùng với thảm thực vật phong phú, tươi tốt.

Về với Phú Ninh, bạn không những thụ hưởng phong cách du lịch theo kiểu kết hợp văn hóa - sinh thái mà còn có thể đi theo tuyến du lịch về nguồn qua các điểm di tích lịch sử nối kết từ rừng cấm Khánh Thọ, Cốc Ba Cây, Ao Lầy, Kỳ Thịnh, Cẩm Khê rồi về Kỳ Anh (Tam Thăng, Tam Kỳ) - một địa đạo chứa đầy huyền thoại về cuộc chiến tranh trong lòng đất với sức bền bỉ của con người không kém gì Vĩnh Mốc, Củ Chi... Về làng Tây Lộc, thăm nhà lưu niệm cụ Phan Châu Trinh, bạn sẽ hiểu vì sao có biệt danh, biệt hiệu Tây Hồ, hiểu về nơi ươm mầm cho tư tưởng Duy Tân với chủ trương "khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh". Tên tuổi cụ Phan không chỉ vang danh đất Việt mà còn cả ở Pháp, nơi có thành Pa-ri hoa lệ. Những di cảo, thi phẩm, trước tác... của cụ Phan sẽ cho du khách hiểu hơn về tính cách, tâm hồn, trí tuệ người Quảng Nam.

Rời Tây Lộc về thung lũng Cò Bay, qua những cánh đồng men theo triền núi, rồi qua Eo Gió, những tưởng nếp nhà người Co còn vương khói lam chiều. Quả là một không gian đầy gió, đầy sương khói bảng lảng trên triền núi mang mang u tịch...

Tin liên quan