Mô hình nuôi gà thả vườn an toàn sinh học theo hướng hữu cơ

Nhằm khuyến khích nông dân phát triển ngành chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học để bảo vệ sức khỏe con người và không gây ô nhiễm môi trường nông thôn, tại thôn Đại Đồng(Tam Lộc), Trung tâm kỹ thuật nông nghiệp Phú Ninh vừa phối hợp UBND xã Tam Lộc tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình Chăn nuôi gà thả vườn theo hướng hữu cơ.

Nhằm khuyến khích nông dân phát triển ngành chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học để bảo vệ sức khỏe con người và không gây ô nhiễm môi trường nông thôn, tại thôn Đại Đồng(Tam Lộc), Trung tâm kỹ thuật nông nghiệp Phú Ninh vừa phối hợp UBND xã Tam Lộc tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình Chăn nuôi gà thả vườn theo hướng hữu cơ.

Tháng 6/2020, Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Phú Ninh phối hợp UBND xã Tam Lộc triển khai mô hình "Nuôi gà thả vườn an toàn sinh học theo hướng hữu cơ", mô hình không những mang lại hiệu quả về mặt kinh tế mà còn mang lại hiệu quả về mặt xã hội rất lớn. Mô hình được thực hiện từ nguồn kinh phí Nhà nước đã triển khai trên địa bàn thôn Đại Đồng, xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh, với quy mô 2.000 con/2 máy ép thức ăn viên/ 04 hộ tham gia (500con/hộ). Các hộ tham gia được Nhà nước hỗ trợ 35% kinh phí mua các loại vật tư như: con giống, máy ép thức ăn viên, thức ăn, vacxin, chế phẩm sinh học và được tập huấn về kỹ thuật nuôi gà thả vườn an toàn sinh học trước khi giao con giống. Hộ tham gia mô hình đối ứng 65% kinh phí còn lại, toàn bộ công chăm sóc nuôi dưỡng, chuồng trại và các điều kiện để đảm bảo cho đàn gà sinh trưởng phát triển. Ngoài ra, các cán bộ kỹ thuật còn hướng dẫn trực tiếp cho các hộ tham gia làm chuồng trại, chuẩn bị vườn thả, cách chăm sóc nuôi dưỡng theo từng giai đoạn, theo dõi lịch tiêm phòng đầy đủ và vệ sinh sát trùng theo hướng an toàn sinh học trong suốt thời gian nuôi.

Theo ông Trương Văn Chiến, một trong những hộ nông dân tham gia mô hình, hiện nay gà nhà ông đã gần 4,5 tháng tuổi; gà phát triển tốt, đồng đều, mau lớn, tỷ lệ sống là 96-98%, trọng lượng trung bình khoảng 02kg/con. So với nuôi gà theo hướng công nghiệp thì chăn nuôi gà theo hướng hữu cơ mặc dầu thời gian nuôi dài hơn (4,5 tháng so với 3,5 tháng), lượng tiêu tốn thức ăn có cao hơn (bình quân 7kg thức ăn/con so với 6kg thức ăn/con), nhưng chất lượng thịt chắc, ngon ngọt, vàng da và có mùi đặc trưng, giá thành tiêu thụ cao hơn, giao động từ 65.000 đồng đến 70.000đồng/kg so với gà nuôi công nghiệp khoảng 45.000đồng/kg; cũng như giá thành 01kg thức ăn hữu cơ pha trộn thấp hơn thức ăn công nghiệp (7.800đồng/kg so với 11.200đồng/kg), ít bệnh tật, tỉ lệ sống cao hơn, ít dùng thuốc kháng sinh hơn (tiết kiệm được khoảng 80% chi phí điều trị),...Ông Chiến cho biết thêm: "Tôi ước tính cứ nuôi 100 con gà theo hướng hữu cơ, sau 4,5 tháng mỗi con ước đạt trung bình trên 2kg, giá bán thời điểm hiện tại trên 65.000đồng/kg thì gia đình thu gần 13 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí con giống, thức ăn, vacxin, tỉ lệ hao hụt, thì lãi gần 4,5 triệu đồng, lợi nhuận trên 01 con gà khoảng 45.000đồng, so với gà nuôi công nghiệp hiện nay không có lãi, hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều".

Còn ông Nguyễn Văn Diễn cũng là hộ tham gia mô hình cho biết: Tôi được Trung tâm kỹ thuật nông nghiệp Phú Ninh chọn tham gia mô hình, được hỗ trợ 500 con gà để nuôi theo hướng hữu cơ, được hỗ trợ máy ép chế biến thức ăn viên; được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, vacxin phòng bệnh và hướng dẫn sử dụng các chế phẩm sinh học tạo đệm lót cho chuồng nuôi... Sau khi tham gia mô hình tôi nhận thấy, nuôi gà thả vườn an toàn theo hướng hữu cơ dễ thực hiện, gà ít bị bệnh nên giảm được chi phí thuốc thú y. Con giống được mua ở cơ sở có uy tín sạch bệnh nên tỷ lệ nuôi sống cao, thời gian nuôi không dài, giảm ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi, giá thành bán ra cao và tăng hiệu quả kinh tế, tăng thêm lợi nhuận cho người chăn nuôi".

Ông Phan Văn Hảo, Giám đốc Trung tâm kỹ thuật nông nghiệp Phú Ninh nhận định: "Với phương pháp nuôi bằng thức ăn tự phối trộn, ép viên với các nguyên vật liệu như bắp, tấm cám, bánh dầu, bột cá, các loại rau,...có sẵn tại địa phương thì gà có tốc độ sinh trưởng có phần hơi chậm hơn so với thức ăn công nghiệp nhưng chất lượng thịt ngon hơn, dai và chắc hơn. Gà xuất bán được thị trường ưa chuộng. Ngoài ra, trong bối cảnh dịch tả lợn Châu Phi đã được kiểm soát, nhưng nguy cơ tiềm ẩn tái phát dịch là rất cao, giá thịt lợn vẫn ở mức cao thì chăn nuôi gà và lựa chọn gà nuôi theo hướng hữu cơ, sản phẩm gà an toàn phù hợp với xu hướng của thị trường, mở ra cho người chăn nuôi sự lựa chọn, định hướng phát triển kinh tế gia đình trong bối cảnh hiện nay".

"Nuôi gà thả vườn an toàn sinh học theo hướng hữu cơ" là mô hình đầu tiên được Trung tâm kỹ thuật nông nghiệp huyện Phú Ninh thực hiện trên địa bàn huyện Phú Ninh; cũng là tiền đề tạo ý thức cho người nông dân học tập và làm theo, chuyển dần từ cách chăn nuôi gà truyền thống sang chăn nuôi gà theo hướng an toàn sinh học, nhằm hạn chế được dịch bệnh, bảo vệ đàn gia cầm, cung cấp thịt gia cầm sạch và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng. Những kết quả bước đầu mang lại từ mô hình đã có nhiều tín hiệu vui, giúp người chăn nuôi có thêm sự lực chọn trong điều kiện phát triển kinh tế hiện nay.

Quốc Vương

Tin liên quan