Nhiều tấm gương bình dị học tập và làm theo Bác

Gương người tốt, việc tốt trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở đâu cũng có, trên tất cả các phương diện của đời sống xã hội. Họ đều là những người bình dị, gần gũi hàng ngày trong cộng đồng, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực của mình được cộng đồng nơi cư trú, đồng nghiệp nơi công tác ghi nhận và tôn vinh. Đó chính là phần thưởng cao quý, là niềm khích lệ lớn lao đối với tất cả những ai sống và làm việc theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Gương người tốt, việc tốt trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở đâu cũng có, trên tất cả các phương diện của đời sống xã hội. Họ đều là những người bình dị, gần gũi hàng ngày trong cộng đồng, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực của mình được cộng đồng nơi cư trú, đồng nghiệp nơi công tác ghi nhận và tôn vinh. Đó chính là phần thưởng cao quý, là niềm khích lệ lớn lao đối với tất cả những ai sống và làm việc theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chi hội trưởng phụ nữ tâm huyết

Với vai trò là Chi hội trưởng phụ nữ thôn Phú Mỹ- xã Tam Phước, chị Phạm Thị Thanh Trang luôn học hỏi, sát người, sát việc và sáng tạo, đổi mới trong cách làm.

Trước đây, tỷ lệ hội viên phụ nữ thôn Phú Mỹ tham gia sinh hoạt chỉ đạt 45%, nhiều phong trào của Hội chị em hưởng ứng chưa cao. Trước thực trạng đó, chị Trang đã trực tiếp gặp các chị hội viên nòng cốt trong thôn để tìm hiểu, nắm bắt thêm nguyên nhân, đồng thời gặp gỡ các chị chưa tham gia công tác Hội để chia sẻ, trao đổi tâm tư, nguyện vọng. Sau đó nghiên cứu, xác định giải pháp điều chỉnh, đổi mới phương thức nội dung sinh hoạt phù hợp với từng lứa tuổi, từng nhóm đối tượng trên địa bàn thôn để thu hút đông đảo hội viên phụ nữ tham gia... Thực hành tiết kiệm học tập chỉ thị 05, chị Trang đứng ra vận động chị em mua bảo hiểm y tế tự nguyện tại chi hội đểxây dựng quỹ hội từ việc nhận hưởng trích phần trăm mỗi bảo hiểm 10.000đ. Năm 2017 đến nay, chi hội đã gây quỹ đựơc 38.750.000đ, từ nguồn kinh phí này đã tổ chức các hoạt động vì phụ nữ nghèo, hỗ trợ 30 suất quà tết cho người già, phụ nữ đơn thân; trao quà cho các em đạt giải nhất, nhì, ba cấp huyện và con em của cán bộ chi tổ hội; hỗ trợ 5 bảo hiểm tai nạn cho 5 em có hoàn cảnh khó khăn... Chị Trang cũng đã tích cực học tập, ứng dụng công nghệ thông tin, các hoạt động của chi hội và các tổ đều được ghi hình lại và sử dụng máy chiếu để trình chiếu trong các cuộc họp. Chị Trang đưa ra giải pháp khuyến khích chị em nào trong các cuộc họp, sinh hoạt hội đến trước từ 20 đến 30 phút sẽ có thưởng. Tuy giá trị không nhiều nhưng cũng đã khuyến khích được chị em, từ đó dần dần được chị em chi hội Phú Mỹ, Tam Phước thay đổi nhận thức, khắc phục việc đi họp trễ, tích cực trao đổi chia sẻ với nhau trước khi vào sinh hoạt.

Chị Phạm Thị Thanh Trang – Chi hội trưởng phụ nữ thôn Phú Mỹ, Tam Phước

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được chị triển khai đến toàn thể hội viên và được hưởng ứng mạnh mẽ thể hiện qua những việc làm cụ thể như: vận động "Hũ gạo tiết kiệm", mô hình "Túi rác tiết kiệm"; "Heo đất tiết kiệm"... Nhờ vậy, năm qua, chi hội đã vận động trên 45.000.000 đồng, giúp 35 phụ nữ khó khăn hoặc cho vay không lấy lãi để tạo nguồn vốn kinh doanh.

Anh thanh niên nhiệt tình

Chia sẻ những khó khăn với những mảnh đời bất hạnh, những số phận kém may mắn, giúp họ thêm tin, yêu cuộc sống qua những lời thăm hỏi, động viên, những món quà tặng tuy giá trị vật chất không cao nhưng ý nghĩa; anh thanh niên 33 tuổi Trương Duy Khánh- thôn Đàn Trung, xã Tam Đàn đã học tập và làm theo gương Bác với những công việc bình dị, đời thường.

Trương Duy Khánh có một tiệm sửa xe nhỏ tại nhà, ngay ngõ ba đường nên thường xuyên gặp gỡ rất nhiều đối tượng, nhiều hoàn cảnh khác nhau. Ngoài việc sửa xe, bơm xe miễn phí cho những người đi đường, những người có điều kiện khó khăn; anh còn vận động mọi người cùng chung tay góp phần giúp đỡ người nghèo trên địa bàn thôn. Sau nhiều lần suy nghĩ và được sự thống nhất của Ban nhân dân, Ban công tác mặt trận thôn Đàn Trung, anh Khánh đã đặt thùng từ thiện tại nơi sửa xe để vận động mọi người cùng chung tay quyên góp giúp đỡ người nghèo. Năm 2017 – năm đầu tiên đặt thùng từ thiện anh đã nhận được sự quan tâm, đồng tình của mọi người. Theo đó, đã vận động được 4.700.000đ, từ số tiền này, vào ngày đại đoàn kết toàn dân, anh đã trao cho thôn Đàn Trung - xã Tam Đàn tặng 15 xuất quà cho các hộ nghèo, hộ khó khăn. Năm 2018, nhận thấy việc làm này được mọi người đồng tình và ủng hộ, anh tiếp tục duy trì và đã vận động được 7.800.000đ; Năm 2019 là 9.200.000đ, qua đó đã trao 57 xuất quà, mỗi xuất trị giá 300.000đ cho các hộ nghèo, hộ khó khăn và trẻ em nghèo vượt khó trong thôn địa bàn. Anh Trương Duy Khánh chia sẻ: "Tôi mong rằng việc làm này sẽ được lan tỏa, nhân ra diện rộng để có nhiều cá nhân hơn nữa tập thể, cá nhân cùng chung tay đóng góp giúp đỡ những hộ gia đình khó khăn, những người kém may mắn, nâng cao tinh thần "Lá rách ít, đùm lá rách nhiều".

Tiệm sửa chữa xe gắn máy của anh Trương Duy Khán

Người 

Thân hình bé nhỏ, khuôn mặt hiền từ, vui tính, người dân thường gọi ông Ninh Văn Cảnh bằng cái tên đầy triều mến "già Ánh". Ở cái tuổi "thất thập cổ lai hy" người ta thường "an nhàn tự tại an nhiên tuổi già" nhưng đối với ông Cảnh: "Còn sức là còn làm, còn sức thì còn cống hiến". Do đó, mọi công việc địa phương giao ông đều hoàn thành có chất lượng và đảm bảo tiến độ.

Đầu năm 2019, thực hiện chủ trương của cấp trên về sáp nhập thôn Tân Vinh và thôn Vĩnh Quý thành thôn Tân Quý và thực hiện điều chỉnh, củng cố lại phương án xây dựng Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Địa bàn thôn rộng nay càng rộng thêm; các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - văn hóa đòi hỏi tính chủ động, nhiệt tình hơn của cán bộ, đảng viên và nhân dân để thực thi hiệu quả. 72 năm tuổi đời, gần 20 năm đảm nhiệm vai trò Tổ trưởng Tổ đoàn kết, ông Cảnh không ngại khó khăn, cùng Trưởng thôn và các cán bộ, đảng viên thực hiện các nhiệm vụ cấp trên giao.

Ông Ninh Văn Cảnh tại vườn nhà. Ảnh: Ngọc Tâm

Điển hình, từ quý I năm 2019 đến nay, ông cùng với Trưởng thôn và cán bộ, đảng viên thực hiện nhiệm vụ thu chỉ tiêu tại các điểm tập trung và đến vận động từng hộ gia đình. Nhờ thế các loại quỹ, các chỉ tiêu giao đều cơ bản hoàn thành đúng kế hoạch đề ra. Tham gia xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, ông Cảnh đã phối hợp, vận động bà con nhân dân mở rộng mặt bằng thực hiện bê tông hóa nông thôn tuyến trục chính liên thôn; bản thân ông tham gia góp hơn 1 tháng công làm mặt bằng và trồng gần 1.000m tuyến đường hoa thay cây cỏ dại tại Tổ đoàn kết số 4. Tích cực phối hợp đồng bộ vận động, tuyên truyền bà con nhân dân thực hiện tiêu chí tường rào, cổng ngõ, di dời chuồng trại. Nhờ đó, nhiều tiêu chí trong xây dựng KDC kiểu mẫu được tập trung triển khai thực hiện như: bê tông hóa và điện hóa các tuyến giao thông nông thôn đạt trên 90%; hoàn thành tiêu chí số 03 (vườn và nhà ở hộ gia đình), góp phần thay đổi diện mạo khu dân cư kiểu mẫu thôn Tân Quý... Ông Cảnh chia sẻ:"Làm công tác xã hội tuy gặp nhiều khó khăn nhưng bản thân mình phải luôn gương mẫu đi đầu. Cách tuyên truyền của tôi là vận động nâng cao nhận thức cho bà con nhân dân từ những việc nhỏ có ý nghĩa...".

Trưởng thôn năng động

Đến thôn An Thiện, xã Tam An, ấn tượng đầu tiên mà ai cũng cảm nhận được đó là những tuyến đường bê tông sạch đẹp, nhà văn hóa thôn được đầu tư xây dựng khang trang... Đó là thành quả từ sự đoàn kết của người dân thôn Tam An, đặc biệt là sự đóng góp công sức, tinh thần trách nhiệm và gương mẫu trong phong trào xây dựng nông thôn mới của trưởng thôn Bùi Thanh Thọ.

Ông Bùi Thanh Thọ - Bí thư, Trưởng thôn An Thiện, xã Tam An

Ông Bùi Thanh Thọ đã tạo được niềm tin đối với người dân thôn An Thiện sự năng động, sáng tạo và sự tận tâm với công việc, vì lợi ích của nhân dân. Với tâm niệm, làm thay đổi được nhận thức và xác định vai trò nhân dân là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới; do đó, trước tiên ông xác định phải gương mẫu trong công việc, lối sống và đạo đức để gần gũi, lắng nghe ý kiến của nhân dân; tổ chức đối thoại với nhân dân để giải thích rõ và cam kết chịu trách nhiệm về vai trò người đứng đầu để giải quyết các đề xuất kiến nghị chính đáng của nhân dân...

Năm qua, bản thân ông Thọ đã có nhiều thành tích trong công tác lãnh đạo điều hành, vận động nhân dân đóng góp kinh phí thực hiện các tiêu chí xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Tiêu biểu là đã vận động kinh phí 13 triệu đồng và trang phục cho 2 đội bóng tham gia phong trào thể thao xã; tổ chức văn nghệ quần chúng ở thôn gây quỹ hơn 33 triệu đồng; vận động quỹ khuyến học 22 triệu đồng, phát thưởng 206 suất quà; vận động nhân dân toàn thôn xây dựng bê tông 3000 mộ vắng chủ với hàng ngày ngày công và đóng góp kinh phí 230 triệu đồng; vận động thanh niên thành đạt xa quê xây dựng 1 hệ thống camera an ninh tại tổ 4 với kinh phí 43 triệu đồng; lắp đặt hệ thống đèn điện chiếu sáng sân bóng chuyền để thi đấu ban đêm với kinh phí 8 triệu đồng; vận động tiền quà tết cho đối tượng già yếu, ốm đau trị giá 25,5 triệu đồng; vận động xây dựng 150 m đường điện chiếu sáng; vận động đóng góp xây dựng khu vui chơi cho trẻ em tại nhà văn hóa thôn...

Nhiều người dân địa phương mến phục ông bởi sự nhiệt tình, trách nhiệm và tâm huyết. Ông Thọ là người đi đầu trong các phong trào của địa phương.

Cô giáo gương mẫu học và làm theo Bác

Gương mẫu, có trách nhiệm, tâm huyết với công việc là nhận xét của các cán bộ, giáo viên, nhân viên dành cho cô giáo Trần Thị Thu Xuân- Đảng viên Chi bộ 02, thuộc Đảng bộ trường THPT Trần Văn Dư.

Với trách nhiệm là giáo viên giảng dạy môn Vật lý, cô Xuân đã thực hiện tốt việc đổi mới phương pháp. Luôn ứng dụng công nghệ thông tin trong công việc và giảng dạy, dành nhiều thời gian nghiên cứu, soạn giáo án, tích cực tìm hiểu các tài liệu,nắm bắt kịp thời các thông tin thời sự,cuộc sống,tích lũy nhiều nội dung phong phú để vừa thực hiện các kế hoạch, giáo án, đề thi, chuyên đề ở tổ chuyên môn, vừa giáo dục tư tưởng, đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh; từ đó nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của trường và đoàn thể. Hằng năm, cô Xuân cùng với tổ Vật lý thực hiện nhiều tiết dạy bám sát miễn phí cho học sinh được nhà trường ghi nhận.

Hiện đang chủ nhiệm lớp 10/1, cô Xuân có nhiều biện pháp phối hợp với Đoàn trường, gia đình để giáo dục học sinh. Duy trì sĩ số học sinh đạt 100% góp phần cùng nhà trường thực hiện tốt chỉ tiêu xây dựng trường chuẩn quốc gia. Bản thân luôn gần gũi, thương yêu và dành sự quan tâm đặc biệt với các em; tìm hiểu hoàn cảnh gia đình từ đó có sự động viên, chia sẻ kịp thời, tạo mối quan hệ thân thiện giữa cô và trò. Năm học vừa qua, cô giáo Xuân kịp thời giúp đỡ 4 suất quà cho các học trò của lớp có hoàn cảnh khó khăn vào dịp Tết Nguyên Đán với tổng giá trị hơn 5 triệu đồng.

Trong vai trò Trưởng Ban nữ công nhà trường, cô giáo Xuân đã có nhiều ý kiến đề xuất đổi mới trong hoạt động công đoàn. Lập kế hoạch chương trình, sinh hoạt nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và ngày thành lập Hội LHPN VN 20/10 với nhiều nội dung đổi mới và phong phú nhận được sự đồng thuận cao của lãnh đạo và thu hút được đông đủ đoàn viên tham gia hưởng ứng. Đồng thời tích cực vận động đoàn viên luyện tập tham dự các Hội thi, hoạt động và đạt giải cao như: Hội thi "Tuyên truyền giỏi" do Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Quảng Nam tổ chức; chung kết Hội thi "Tuyên truyền giỏi" đạt giải nhất toàn đoàn ngành Giáo dục tỉnh Quảng Nam; Hội thi "An toàn vệ sinh lao động" do Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam; cuộc thi trực tuyến tìm hiểu "Văn kiện Đại hội đại biểu MTTQVN tỉnh Quảng Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2019- 2024 và Lịch sử MTTQVN tỉnh Quảng Nam giai đoạn 1930- 2015" do Ban Thường vụ Công đoàn ngành giáo dục tỉnh Quảng Nam phát động...

Cô giáo Thu Xuân (áo vàng) cùng học trò trong giờ sinh hoạt

Đây chỉ là một số tấm gương tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện Phú Ninh. Thời gian qua, việc học tập và làm theo gương Bác với nhiều hình thức phong phú, sinh động đã đi vào cuộc sống, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động của đội ngũ cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Mỗi người với những công việc, nghề nghiệp, hoàn cảnh, địa vị khác nhau đều có những phấn đấu, nỗ lực, sáng tạo riêng để làm tốt công việc của mình, góp phần nhỏ bé vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương và đất nước.

Kim Thạch

Tin liên quan